Bệnh đau dạ dày và phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả

Đau dạ dày – căn bệnh ngày càng phổ biến, không chỉ gây ra những cơn đau âm ỉ, cùng với tình trạng khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn,… mà còn tiềm ẩn một loạt biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe như: xuất huyết dạ dày, ung thư và thủng dạ dày… Vậy, nguyên nhân xuất phát của bệnh từ đâu? Làm sao để điều trị an toàn, hiệu quả? Hãy cùng báo Sức khỏe Cộng đồng tìm hiểu.

Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày là những cơn đau do tổn thương bên trong dạ dày, niêm mạc dạ dày với các biểu hiện, triệu chứng rất rõ ràng. Tùy vào vị trí đau mà sẽ gọi với những tên khác nhau như viêm loét dạ dày, viêm tâm vị, viêm hang vị, viêm bờ cong nhỏ, loét bờ cong nhỏ, loét tiền môn vị, loét hang vị, viêm tá tràng, viêm hành tá tràng, viêm loét dạ dày tá tràng…

Theo điều tra trong những năm gần đây, tại Việt Nam bệnh đau dạ dày chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong danh sách các bệnh về đường tiêu hóa có chiều hướng ngày càng gia tăng. Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, 70% người Việt nhiễm khuẩn HP (Helicobactor Pylori) – tác nhân chính gây nên các bệnh dạ dày cấp và mãn tính.

Bệnh lý dạ dày nghiêm trọng nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị, hang vị. Đây đều là những vị trí dễ chuyển biến thành ung thư. Khi tình trạng bệnh ngày một xấu, người bệnh rất dễ gặp phải biến chứng xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Những cơn đau dạ dày mạn tính không khó đối phó nhưng lại rất khó để chữa trị dứt điểm. Theo thống kê của Thư viên Y tế quốc gia Mỹ thì tỷ lệ tái phát viêm loét dạ dày tá tràng trong vòng 2 năm (sau khi diệt vi khuẩn HP) là 3,02% nhưng có thể tăng lên đến 83,9% đối với những bệnh nhân thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc chống viêm.

  • Đau dạ dày - căn bệnh ngày càng phổ biến
  • Đau dạ dày – căn bệnh ngày càng phổ biến

Những triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Cảm giác đau bụng trên (vùng bụng trên rốn): Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh đau dạ dày là đau tức vùng thượng vị sau khi để bụng quá đói hoặc ăn quá no. Tuy nhiên, mức độ không giống nhau, có người chỉ bị nhẹ, có người thì cơn đau kéo dài.

Cảm thấy buồn nôn và nôn ói: Đây cũng là dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh đau dạ dày. Chứng nôn ra ngoài không chỉ khiến người bệnh bị mất nước mà còn có thể dẫn đến tình trạng tụt huyết áp.

Dạ dày chảy máu: Người bệnh có thể phát hiện ra triệu chứng này khi nôn ói có kèm theo máu hoặc đi ngoài thấy phân có lẫn máu. Đây là dấu hiệu nguy hiểm nhất, có thể đe dọa đến tính mạng nên tuyệt đối không được xem nhẹ. Nếu gặp phải hiện tượng này, người bệnh cần ngay lập tức đến bệnh viện để kiểm tra.

Kém ăn, chậm tiêu: Bệnh đau dạ dày khiến thức ăn không được tiêu hóa mà bị ứ đọng trong thời gian dài khiến bụng đau tức, khó chịu, cảm giác thèm ăn biến mất, lâu ngày sẽ khiến người bệnh dễ bị thiếu chất, cơ thể yếu đi thấy rõ.

Hay ợ hơi: Dạ dày bị đau không tiêu hóa được thức ăn khiến chúng bị lên men, đây là nguyên nhân của chứng ợ hơi. Khi ợ sẽ có cảm giác đau phần xương ức hoặc phần sau mũi.

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Phần lớn nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày là do cách ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh. Tuy nhiên, một số người có chế độ ăn uống điều độ vẫn bị đau dạ dày. Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh đau dạ dày như:

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): 80% người mắc bệnh loét dạ dày này là do sự ảnh hưởng của các vi khuẩn HP. Trong những người mắc bệnh do vi khuẩn HP thì có 25% số người đã nhiễm khuẩn HP nhưng chưa bị loét dạ dày cho đến khi con người bắt đầu những thói quen xấu như là hút thuốc lá, uống rượu bia … tạo ra môi trường sinh trưởng tốt cho loại vi khuẩn HP sinh trưởng.

  • Khuẩn HP nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày hàng đầu
  • Khuẩn HP nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày hàng đầu

Lạm dụng thuốc Tây quá đà: kháng sinh liều cao sẽ có thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn có lợi cho dạ dày. Khi sử dụng thuốc giảm đau cũng góp phần làm giảm lượng chất nhầy bảo vệ dạ dày.

Stress: Khi cuộc sống thường xuyên bị rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài thì đồng nghĩa sẽ làm gia tăng tình trạng co bóp ở dạ dày, đồng thời kích thích tăng tiết acid dịch vị, gây mất cân bằng độ PH và sẽ làm bào mòn niêm mạc dạ dày.

Thuốc lá, bia rượu, chất kích thích góp phần hủy hoại dạ dày: Nicotine trong khói thuốc lá làm tăng bài tiết acid dạ dày, đồng thời cản trở sự phục hồi tổn thương của niêm mạc tế bào. Còn nồng độ cồn trong bia rượu cao cũng góp phần phá hủy đi lớp niêm mạc dạ dày, và làm giảm chức năng hấp thu của các chất, đồng thời bào mòn dạ dày…

Thói quen xấu trong sinh hoạt: khi ăn quá no hoặc quá đói, khi vừa ăn vừa đọc sách hoặc là xem tivi, hay là ăn quá khuya, và sử dụng thực phẩm bẩn… cũng sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá mức, điều này dẫn đến tình trạng loét dạ dày.

Chế độ ăn uống cho người đau dạ dày

Đau dạ dày là bệnh liên quan trực tiếp đến đường tiêu hóa nên người bệnh luôn phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, tránh để bệnh diễn biến xấu. Cụ thể:

Không nên ăn: Những thức ăn có tính axit và sinh hơi (dứa, cam, bưởi chua, xoài, dấm, dưa muối, khoai lang, khoai tây…); thức ăn sống, lạnh, đồ cay; đồ uống chứa nhiều chất kích thích, caffeine (cà phê, rượu bia, trà đặc…), đồ uống có gas, thuốc lá; các món nộm, chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ, không dễ tiêu hóa…

  • Nói không với đồ uống có cồn để tránh đau dạ dày
  • Nói không với đồ uống có cồn để tránh đau dạ dày

Nên ăn: Các loại rau củ tươi nhiều chất xơ (đặc biệt là cà rốt, cải xanh, măng tây, bí ngô, rau chân vịt…); thực phẩm chứa nhiều protein nhưng ít chất béo (thịt nạc, thịt ức gà, cá, tôm, trứng, sữa tươi ít béo…); thực phẩm giàu flavonoid (như cần tây, ớt chuông, táo, việt quất, anh đào…); thực phẩm nhiều tinh bột; mỡ cá, tinh bột nghệ; thức ăn luộc hoặc hấp nói chung…

Phương pháp điều trị bệnh đau dạ dày an toàn, hiệu quả từ tự nhiên

Bột nghệ: Nghệ có tinh chất curcumin và tính kiềm giúp làm giảm nồng độ axit trong dịch vị dạ dày. Nghệ vàng giúp làm lành vết loét, mờ sẹo, chống viêm, chữa đau dạ dày hiệu quả.

Cách dùng: Lấy khoảng hai muỗng cà phê tinh bột nghệ pha với mật ong, uống lúc đói. Lưu ý không lạm dụng, tránh tác dụng phụ của nghệ như buồn nôn, tiêu chảy, nóng trong người…

Bắp cải: Vitamin U trong bắp cải giúp mau lành vết loét trong dạ dày.

Cách dùng: Uống một ly nước ép bắp cải vào sáng sớm lúc thức dậy và trước bữa ăn chính mỗi ngày.

Chè dây: Hoạt chất flavonoid trong chè dây chống hình thành vết loét, giảm đau dạ dày. Thường xuyên uống chè dây cũng có thể diệt khuẩn HP, nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng dẫn đến ung thư dạ dày.

Cách dùng: Dùng 60 đến 70 g chè chia ra làm nhiều lần để uống trong một ngày. Nên uống chè trước bữa ăn 30 phút để tác dụng tốt nhất.

Cam thảo: Cam thảo là một vị thuốc kháng axit tự nhiên trong quá trình điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

Cách dùng: Uống 3-5 g cam thảo dưới dạng bột hoặc cao lỏng trước bữa ăn khoảng 30 phút. Lưu ý uống liên tục trong một đến hai tuần rồi tạm dừng.

Bột chuối xanh: Trong Đông y, chuối xanh có vị chát, tính mát giúp bổ tỳ, lợi tiểu, nhuận trường. Hoạt chất trong chuối xanh có thể chữa bệnh dạ dày và phòng ung thư đường ruột. Chuối xanh cần phơi khô trong nhiệt độ thấp, tránh ánh nắng mặt trời.

Cách dùng: Tán chuối xanh thành bột trộn với mật ong và vo viên, uống hai lần mỗi ngày trước bữa ăn chính.

  • Những thực phẩm tốt nhất cho người đau dạ dày
  • Những thực phẩm tốt nhất cho người đau dạ dày

Nha đam: Nhựa nha đam có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa táo bón, ức chế lượng axit trong dịch vị dạ dày và hỗ trợ quá trình làm lành vết loét.

Cách dùng: Lột sạch lớp vỏ màu vàng của nha đam, ép phần lõi nha đam thành nước uống hai lần mỗi ngày.

 

Hỗ trợ trị đau dạ dày, viêm tá tràng bằng thực phẩm bổ sung Viên dạ dày Anvimin

 Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, Viên dạ dày Anvimin là sự kết hợp giữa thảo dược tự nhiên và vị thuốc Đông y như: Mai mực (Ô tặc cốt), Lá khôi, Khổ sâm, Hậu phác, Bồ công anh, Hương phụ, Uất kim (nghệ vàng), Diên hồ sách, Minh phàn (phèn chua). Sản phẩm là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị đau dạ dày, viêm tá tràng vừa tiện dụng, vừa tiết kiệm mà vẫn đem lại hiệu quả không kém các bài thuốc Đông y nổi tiếng, đặc biệt phù hợp với những người bận rộn bởi được bào chế thành dạng viên nén.

  • Thực phẩm bổ sung Viên dạ dày Anvimin sự kết hợp thảo dược tự nhiên và vị thuốc đông y đem lại sự tiện lợi và hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày
  • Thực phẩm bổ sung Viên dạ dày Anvimin sự kết hợp thảo dược tự nhiên và vị thuốc đông y đem lại sự tiện lợi và hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày

ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI SẢN PHẨM VIÊN DẠ DÀY ANVIMIN

  • * Công ty Cổ phần Đầu tư Sức Khỏe Cộng Đồng
  • * Địa chỉ: Số 5/169 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
  • * Điện thoại: 0246 650 5803 – Hotline: 0966 755 995.
  • * Email: visuckhoecongdong5@gmail.com
  • * Website: www.visuckhoecongdong.com.vn.
  • Nguồn: Báo Sức khỏe Cộng đồng