10 loại thực phẩm tốt cho người bệnh dạ dày

Đau dạ dày là căn bệnh mà nhiều người không chỉ ở Việt Nam mắc phải, gây ra sự đau đớn dai dẳng và khó trị dứt điểm. Việc ăn uống đúng cách có tác động rất lớn đến sự thành bại của quá trình điều trị đau dạ dày. Đặc biệt rau củ quả là thực phẩm rất được khuyến khích dành cho người đau dạ dày. Vậy cụ thể người đau dạ dày nên ăn những loại rau quả nào? Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp tại bài viết này.

10 loại rau củ quả người đau dạ dày nên ăn

1. Đau dạ dày nên ăn táo

  Táo là loại quả chứa nhiều vitamin, enzyme có lợi và cả pectin – chất có khả năng thúc đẩy hoạt động của dạ dày – ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn (nhất là với quá trình bài tiết của hệ tiêu hóa). Ngoài ra, các dưỡng chất có trong quả táo cũng giúp nâng cao sức đề kháng cho người bệnh đau dạ dày tá tràng, từ đó giảm khả năng dạ dày bị tấn công bởi vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) – ngăn chặn tình trạng viêm loét dạ dày có thể xảy ra.

Sử dụng táo tốt cho những người bị đau dạ dày tá tràng

  Lưu ý không nên ăn các loại táo xanh, chua. Nếu dạ dày của bạn quá nhạy cảm, thay vì ăn táo tươi, bạn có thể uống nước táo hoặc nướng chúng lên, sẽ rất lạ miệng đó.

2. Đau dạ dày nên ăn đu đủ chín

  Trong đu đủ chứa nhiều beta-carotene và papain có tác dụng như men tiêu hóa, rất có lợi cho hệ tiêu hóa của con người. Nhờ vậy mà đu đủ có tác dụng xoa dịu, tạo cảm giác dễ chịu cho dạ dày. Ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ giúp kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón.

Ăn đu đủ làm giảm bệnh đau dạ dày

  Lưu ý nên ăn đu đủ sau bữa ăn thì sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Bên cạnh đó cũng có một số người không hợp với đu đủ, và ăn đu đủ xanh hoặc chưa chính hẳn có thể gây đau bụng, vì vậy tùy vào cơ địa của mỗi người để có lựa chọn ăn thích hợp.

>> Cùng tìm hiểu: 5 cách giảm đau dạ dày cấp tốc

3. Đau dạ dày nên ăn chuối chín

  Theo các chuyên gia về sức khỏe, chuối là loại trái cây rất tốt, và hầu như phù hợp với tất cả mọi người, trừ những bệnh nhân mẫn cảm với kali. Thành phần của chuối chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các acid amin. Trong đó, vitamin C có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp sản sinh tế bào, hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể. Bên cạnh đó, quả chuối cũng chứa nhiều chất xơ mềm oligosaccarid có tác dụng nhuận tràng, ngừa táo bón. Hoạt chất pectin cũng có nhiều trong chuối, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống nhiễm trùng và bảo vệ niêm mạc đường ruột.

Chuối chín thực sự tốt cho những bệnh nhân đau dạ dày

  Lưu ý rằng ăn chuối tiêu xanh, nhất là lúc bụng đói có thể gây cồn cào, khó tiêu, đầy bụng, đặc biệt là đối với người bệnh viêm dạ dày tá tràng. Do đó người đau dạ dày nên chọn chuối chín và chỉ nên ăn chuối khi no. Các bạn sẽ thích: 5 cách giảm đau dạ dày cấp tốc hiệu quả!

4. Đau dạ dày nên ăn thanh long

  Thanh long là một loại quả rất dễ tiêu. Với thành phần chất nhầy và pectin chứa nhiều trong quả, ăn thanh long có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi dịch vị, đồng thời cung cấp dinh dưỡng mà không bắt dạ dày làm việc quá sức.

Thanh long làm dịu cơn đau dạ dày

5. Đau dạ dày nên ăn hồng xiêm

  Lượng tanin chứa nhiều trong hồng xiêm có tác dụng chống viêm, giảm sưng và đau. Chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong quả hồng xiêm giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại virus, ký sinh trùng và kháng khuẩn. Sắt, folate, niacin, pantothenic của hồng xiêm cũng góp phần giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Ngoài ra, như một loại thuốc an thần, hồng xiêm còn giúp làm dịu các dây thần kinh, giảm căng thẳng – một trong những nguyên nhân gây ra đau dạ dày. Vì vậy những người hay mất ngủ, lo âu thường được khuyên nên dùng hồng xiêm để tránh những hệ quả xấu về sau.

Hồng xiêm chứa nhiều chất tốt cho người bị dạ dày

6. Đau dạ dày nên ăn quả bơ

  Các nhà khoa học đã xác định rõ được giá trị dinh dưỡng trong quả bơ. Trung bình trong 100g thịt bơ chín chứa 205g vitamin A; 20g vitamin C; 26g phốt pho; 12g canxi; 7,4g glucid; 2,08g protid; 20,10g lipid; 0,6g sắt; 60g nước… Ngoài ra, quả bơ cũng dồi dào các acid amin: cystin, tryptophan, các chất kháng khuẩn – đã được chứng minh có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.

  Các chuyên gia cũng nhận định, quả bơ có những công dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm cân, trẻ hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư, giảm đau dạ dày, chữa viêm loét dạ dày… rất hiệu quả. Các thống kê cho thấy: Bệnh nhân đau dạ dày thường xuyên ăn bơ có tỷ lệ tái phát cơn đau dạ dày thấp hơn những bệnh nhân khác. Chính vì bơ có tác dụng làm dịu niêm mạc, giúp các vết loét trong dạ dày nhanh lành, nên bơ rất được khuyên ăn cho người đau dạ dày.

Sử dụng bơ điều độ rất tốt cho người dạ dày

   Lưu ý, nếu lạm dụng ăn bơ quá nhiều có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, gây ra cảm giác khó chịu ở dạ dày. Vì vậy, chỉ nên ăn bơ với liều lượng vừa phải.

7. Đau dạ dày nên ăn cà rốt

  Cà rốt chứa nhiều carotene, chất xơ giúp tăng cường chức năng ruột và dạ dày. Ngoài ra, ăn nhiều cà rốt mỗi ngày còn giúp sáng mắt, đẹp da, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Bạn có thể ăn sống cà rốt, hoặc dùng hầm xương, nấu canh, làm gỏi, nước ép cà rốt cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.

Cà rốt tốt cho người bị dạ dày như thế nào

  Tuy nhiên, ăn cà rốt cũng cần đúng liều lượng vì nếu ăn quá nhiều cà rốt có thể gây rối loạn kinh nguyệt, vàng da, táo bón…

8. Đau dạ dày nên ăn bí đỏ

  Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, E, K, T và antioxidant. Đây đều là những loại vitamin hiếm, có rất ít trong các thực phẩm. Đặc biệt, vitamin T có tác dụng làm đông máu, tái tạo các tế bào máu, vì vậy nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa một số dạng thiếu máu, nhất là các trường hợp bị xuất huyết dạ dày. Ngoài ra, vitamin T cũng giúp tiêu hoá thức ăn khó tiêu và ngăn ngừa béo phì hiệu quả. Do đó, bí đỏ hỗ trợ cho hoạt động của người đau dạ dày rất tốt. Có thể chế biến bí đỏ thành nhiều loại như canh bí đỏ, nước ép bí đỏ, sữa bí đỏ… để sử dụng hàng ngày.

bí đỏ 1 trong 10 loại thực phẩm tốt cho người dạ dày

9. Đau dạ dày nên ăn rau chân vịt

  Rau chân vịt (hay còn gọi là rau bó xôi) có thành phần chứa hàm lượng lớn cellulose. Sự hấp thụ đầy đủ của cellulose có thể thúc đẩy nhu động đường ruộng, cải thiện đại tiện. Nếu thường xuyên ăn rau chân vịt, thì gan, ruột, dạ dày của bạn có thể được bảo vệ rất tốt. Bạn có thể sử dụng rau chân vịt nấu canh hoặc luộc.

Rau chân vịt  thực phẩm tốt cho người mắc bệnh dạ dày

10. Đau dạ dày nên ăn gừng

  Không chỉ là một loại gia vị, từ xưa gừng đã được sử dụng như một vị thuốc dân gian có tác dụng chữa trị nhiều căn bệnh hiệu quả. Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau rất tốt nên thường được sử dụng trong các trường hợp gặp phải vấn đề về đường tiêu hóa, hô hấp… Dân gian cũng thường dùng gừng để khắc phục chứng khó tiêu, đầy bụng… do rối loạn tiêu hóa, chống buồn nôn, say tàu xe rất hiệu quả.

gừng vị thuốc tốt cho người mắc bệnh dạ dày

  Các nghiên cứu y học hiện đại còn cho thấy gừng chứa các chất như Tecpen và Oleoresin có tác dụng sát trùng, chống viêm, giảm đau rất tốt, được coi như chất kháng sinh tự nhiên và hoàn toàn không có tác dụng phụ. Bên cạnh đó, vị cay đắng của gừng tươi có các phức hợp như Ginger oil, 6 – Zingiberol, Methadone (Amidon)…đều có tác dụng ức chế hợp thành Prostaglana và lợi mật rất mạnh.

Bạn sẽ thích bài viết này: Những điều mà người đau dạ dày nên tránh

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua?

  Bạn bị đau dạ dày và không biết có nên ăn sữa chua hay không? bạn đang thắc mắc về điều đó thì: Câu trả lời chính là . Vì các lí do dưới đây:

1. Tác dụng của sữa chua đối với hệ tiêu hóa

  Sữa chua là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng tăng cường và duy trì sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa. Trong sữa chua có chứa một lượng lớn vi khuẩn Bacteria – loại lợi khuẩn có ích cho đường ruột:

  • – Vi khuẩn Bacteria tạo nên enzym proteaza phân hủy protein thành các acid amin, giúp cơ thể dễ hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn, giảm ứ đọng trong dạ dày.
  • – Bacteria còn có khả năng ức chế vi khuẩn lên men thối trong ruột do protein phân hủy và hấp thu tối đa.
  • – Acid lactic chuyển hóa từ sữa chua có khả năng ức chế vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) – nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • – Sữa chua còn giúp tăng sinh lợi khuẩn trong ruột nhờ hợp chất probiotics có sẵn, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
  • – Sữa chua cũng là nguồn cung cấp các vitamin A, B1, B2, B6, B12, Canxi, Magie, Kẽ, chất xơ… rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Sữa chua tốt cho người bị bệnh dạ dày

  Chỉ có một nhược điểm duy nhất chính là sữa chua có độ pH thấp, khi con người tiêu thụ sẽ làm tăng acid dạ dày. Người đau dạ dày cũng được khuyên là nên tránh các thức ăn có vị chua. Vì vậy đây là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người đặt ra câu hỏi “Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?” Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng sữa chua là một sản phẩm lên men tự nhiên. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn các sản phẩm lên men tự nhiên như sữa chua thường xuyên ít nhất 3 lần/tuần sẽ có khả năng xuất hiện những vết loét ở đường tiêu hóa ÍT HƠN những người không ăn thường xuyên.

2. Đau dạ dày, cần ăn sữa chua đúng cách

 Vì tính chất vừa chua lại vừa giàu dinh dưỡng, nên sữa chua là loại thực phẩm đòi hỏi người đau dạ dày phải cực kì chú ý vào cách ăn. Nói cách khác, đau dạ dày cần ăn sữa chua đúng cách.

2.1. Ăn sữa chua sau bữa chính từ 1 – 2 tiếng là tốt nhất

  Sau khi ăn cơm từ 1 – 2 tiếng, dạ dày ở trạng thái không quá no mà cũng không rỗng, do đó acid lactic trong sữa chua không tiếp xúc trực tiếp với thành dạ dày, và vì thức ăn cũng đã được tiêu hóa một phần nên sẽ không làm chậm tiêu, gây rối loạn tiêu hóa.

2.2. Kết hợp ăn sữa chua với tinh bột nghệ nguyên chất

  Đau dạ dày nên ăn sữa chua kết hợp với tinh bột nghệ nguyên chất là tốt nhất. Hoạt chất curcumin trong nghệ có tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm rất tốt trong điều trị đau dạ dày. Do đó, hỗn hợp tinh bột nghệ và sữa chua không những giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày mà còn duy trì sức khỏe cơ thể luôn ở trạng thái tốt.

Kết hợp tinh bột nghệ và sữa chua làm giảm đau dạ dày

Cách ăn sữa chua kết hợp tinh bột nghệ đơn giản:

  • – Chuẩn bị: 2 muỗng cà phê tinh bột nghệ nguyên chất và 1 hũ sữa chua.
  • – Trộn tinh bột nghệ vào sữa chua và ăn.
  • – Ăn từ 1 – 2 hũ/ ngày, sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng.

  Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại tinh bột nghệ “nguyên chất” được rao bán với giá rất rẻ. Các bạn nên nhớ “Tiền nào của nấy”, đồ tốt sẽ không thể có giá rẻ như vậy. Vì thế hãy cân nhắc lựa chọn tinh bột nghệ THỰC SỰ NGUYÊN CHẤT, chất lượng đảm bảo, nhà sản xuất uy tín để hỗ trợ điều trị đau dạ dày một cách tốt nhất. Các bạn có thể tham khảo Tinh bột nghệ vàng Forny 100g nguyên chất để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

2.3. Không ăn sữa chua lúc đói

  Nếu dạ dày rỗng, acid trong sữa chua sẽ tiếp xúc trực tiếp với thành dạ dày và kích thích dạ dày tiết ra dịch vị. Điều này khiến thành dạ dày bị ăn mòn và gây ra những cơn đau đột ngột. Vì vậy tuyệt đối KHÔNG được ăn sữa chua lúc đói nhé.

2.4. Không nên ăn sữa chua cùng các thực phẩm khó tiêu

  Không nên ăn sữa chua ngay trước hoặc sau khi tiêu thụ các thực phẩm khó tiêu như xúc xích, thịt đông lạnh, thịt hun khói… vì có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày nhiều hơn. Tóm lại, trong quá trình chữa trị bệnh đau dạ dày, chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần xác định rõ những thực phẩm nào tốt và những thực phẩm nên tránh đối với bệnh đau dạ dày để ăn cho đúng, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Ngoài ra, nếu muốn bệnh nhanh khỏi và các cơn đau dạ dày thuyên giảm nhiều, bạn có thể sử dụng thực phẩm bổ sung hỗ trợ bảo vệ dạ dày – Viên dạ dày Anvimin, có thành phần là sự kết hợp của cả 9 vị thuốc Đông y có công dụng trị bệnh dạ dày hiệu quả là Mai mực, Lá khôi, Khổ sâm, Hậu phác, Bồ công anh, Hương phụ, Nghệ vàng, Diên hồ sách, Minh phàn.

  •  Viên dạ dày Anvimin có công dụng:
  • – Hỗ trợ bảo vệ và tái tạo niêm mạc dạ dày, tá tràng.
  • – Giảm các triệu chứng viêm dạ dày tá tràng: đau âm ỉ, đau rát vùng thượng vị, chướng bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu.
  •   Cam kết không gây tác dụng phụ.
  •   Bảo vệ sức khỏe nam giới với những bài viết hay của Sức Khỏe Cộng Đồng

LIÊN HỆ MUA VIÊN DẠ DÀY ANVIMIN HỖ TRỢ CHỮA ĐAU DẠ DÀY

  • Công ty CP Đầu tư Sức Khỏe Cộng Đồng
  • – Địa chỉ: Số 37, ngõ 2 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội
  • – Hotline: 0966755 995
  • – Fanpage: www.facebook.com/visuckhoecongdong/
  • – Website: www.visuckhoecongdong.com.vn
Trò chuyện cùng chúng tôi
0857.599.666