Tại sao người cao tuổi dễ bị gãy cổ xương đùi ngay cả khi chỉ va chạm nhẹ

Gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi (trên 50 tuổi) là một trong những bệnh tương đối nguy hiểm. Vị trí gãy thường ở chỏm xương đùi và thân xương đùi. Gãy cổ xương đùi là loại gãy nội khớp thường kèm tổn thương mạch máu khiến cho các mô xương bị chết đi không có khả năng hoạt động, rất nguy hiểm đối với người cao tuổi. 

Gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi

Gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi có nguy hiểm không?

Hiện nay, gãy cổ xương đùi chiếm khoảng 1/5 tổng số các gãy xương ở người cao tuổi do chấn thương nhẹ như ngã đập hông trên nền cứng… Khi tuổi càng cao, xương càng loãng, nhất là phụ nữ, nên gãy cổ xương đùi ở phụ nữ nhiều gấp 3 lần nam giới.

Sau khi gãy cổ xương đùi, bệnh nhân phải nằm lâu nên dễ bị các biến chứng nhiễm trùng như viêm phổi, viêm đường tiết niệu, tắc mạch, loét ở những vùng tì đè như vai, mông, gót chân, khuỷu tay, suy sụp tinh thần, chất lượng cuộc sống suy giảm,… sẽ là những nguyên nhân gây tử vong sớm trong năm đầu nếu không chữa trị kịp thời. 

Ngày nay trên thế giới, hầu hết người gãy cổ xương đùi sẽ được mổ sớm (từ 24-48 giờ sau gãy) ở người cao tuổi để tránh các biến chứng nhiễm trùng, tắc mạch, loét. 

Nguyên nhân người cao tuổi bị gãy cổ xương đùi

Có nhiều nguyên nhân gây nên gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi đã được xác nhận. Tuy nhiên, chấn thương là nguyên nhân thường gặp nhất. Một số ít còn lại liên quan đến các bệnh lý nào đó.

Té ngã là nguyên nhân phổ biến nhất của gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi. Ngoài ra, một chấn thương gián tiếp cũng có thể gây gãy cổ xương đùi. Lực tác động vào gối hoặc bàn chân ở tư thế đùi khép gây ra một lực lớn dồn lên làm gãy cổ xương đùi. 

Bên cạnh đó, những người trên 50 tuổi hoặc mắc các chứng bệnh làm suy yếu xương, chẳng hạn như loãng xương, nang xương, viêm xương…. làm tăng nguy cơ gãy cổ xương đùi đáng kể. Ung thư xương cũng là một yếu tố nguy cơ gây gãy cổ xương đùi. 

Đau khớp háng nguy cơ gãy cổ xương đùi ở người già

Bởi vậy, những va chạm rất nhẹ cũng có thể khiến người cao tuổi bị gãy cổ xương đùi. Bảo vệ sức khỏe của cơ thể cũng như sức khỏe của hệ xương là một trong những điều thiết yếu để giúp người cao tuổi khỏe mạnh và vui vẻ. 

Các dấu hiệu nhận dạng tình trạng gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi

Các dấu hiệu nhận dạng tình trạng gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi

Sau ngã, thấy đau ở vùng háng, đau tăng khi gõ dồn vào gót chân hoặc ấn vào nếp lằn bẹn hoặc xoay bàn chân;

Mất vận động 1 phần (gãy dạng) hoặc toàn phần (gãy khép): không tự nhấc gót chân lên khỏi mặt giường được;

Chân ngắn, bàn chân xoay ra ngoài;

Chụp Xquang khung chậu và khớp háng bên bị đau sẽ thấy hình ảnh gãy cổ xương đùi.

Cách biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa gãy cổ xương đùi, người cao tuổi có thể áp dụng những biện pháp sau:

Duy trì vận động thể chất

Duy trì dinh dưỡng đủ canxi và vitamin

Giảm sử dụng các thuốc tâm thần không cần thiết

Tập quen với đi nạng

Loại bỏ các nguy cơ gây ngã ở nhà như sàn trơn…

Điều trị các rối loạn về thị giác

Phát hiện, phòng và điều trị loãng xương sớm

Hướng dẫn cho người già cách đề phòng ngã trong sinh hoạt hằng ngày

Tinh chất gạo lứt F1 mới

Sữa Milk Codoca hỗ trợ bảo vệ hệ xương chắc khỏe

Ngoài ra, người cao tuổi nên bổ sung các sản phẩm như sữa giàu canxi để hệ xương chắc khỏe. Khi bổ sung thực sữa giàu canxi các hoạt chất dinh dưỡng và canxi sẽ được hấp thụ dễ dàng hơn vào xương, tăng khả năng bảo vệ xương khỏi lão hóa. Đây là một trong những cách phòng ngừa gãy cổ xương đùi dựa vào bảo vệ hệ xương giảm nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi khi va chạm nhẹ. 

Sữa Milk Codoca của Công ty CP ĐT Sức Khỏe Cộng Đồng là một sản phẩm giàu canxi và dễ hấp thụ được chuyên gia khuyên dùng để hỗ trợ bảo vệ hệ xương chắc khỏe ở người cao tuổi. Với công thức giảm ngọt và hàm lượng canxi cao kết hợp với các vitamin K1 giúp xương hấp thụ tối đa 99% lượng canxi vào xương. Bởi vậy, sản phẩm của chúng tôi được nhiều khách hàng tin dùng và cảm thấy an tâm. 

Thông tin chi tiết sản phẩm xin vui lòng tham khảo theo link

https://visuckhoecongdong.com.vn/shop/milk-codoca/

Để có thể mua sản phẩm Milk Codoca chính hãng, mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Sức Khỏe Cộng Đồng

Địa chỉ: Số 37, Ngõ 2 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0966.755.995

Website: www.visuckhoecongdong.com.vn

Facebook: www.facebook.com/visuckhoecongdongvietnam/

Trò chuyện cùng chúng tôi
0857.599.666