Chữa trào ngược dạ dày bằng đông y có hiệu quả không?

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là hiện tượng dịch vị dạ dày có lúc hay thường xuyên trào ngược lên thực quản. Bệnh thường hay tái phát, ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh bao gồm cả Tây Y và Đông Y. Nếu giải pháp Tây Y giúp giảm nhanh triệu chứng nhưng lại gây ra các tác dụng phụ không mong muốn thì Đông Y lại chữa bệnh tận gốc từ căn nguyên.

  Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay tràn lan rất nhiều loại thuốc Đông Y chữa trào ngược dạ dày không rõ nguồn gốc. Chính điều đó, đã khiến cho nhiều người băn khoăn lo lắng không biết chữa trào ngược dạ dày bằng đông y có hiệu quả không? Để giải đáp những thắc mắc này mời bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

1. Chữa trào ngược dạ dày bằng đông y có hiệu quả không?

  Đông y mang một nét riêng đặc biệt, dựa trên cả đất trời chuyển hóa vào cơ thể con người. Tập trung chữa trị từ căn nguyên gây ra bệnh, sức khỏe được cải thiện thông qua âm dương ngũ hành, tăng cường sức đề kháng toàn bộ cho cơ thể. Đông y không mang lại tác dụng nhanh chóng được như Tây y, để thấy được hiệu quả của chữa trào ngược dạ dày bằng đông y người bệnh cần chữa trị dài ngày, tuân thủ điều trị bệnh.

 Các bài thuốc chữa trào ngược dạ dày bằng đông y cần được uống thường xuyên để tăng khả năng kiểm soát bệnh, điều chỉnh kịp thời, giúp khống chế và ngăn ngừa lượng aicd tiết trong dạ dày. Tây y thường tập trung vào điều trị triệu chứng trào ngược, nếu bạn sử dụng thuốc tây y mà vẫn bị tái phát thường xuyên, có thể tìm đến Đông y để xác minh hiệu quả chữa trào ngược dạ dày – thực quản.

Chữa trào ngược dạ dày bằng đông y

Đông y giúp giảm các triệu chứng trào ngược đồng thời ngăn ngừa lượng axit tiết trong dạ dày. (hình ảnh minh họa)

2. Chữa trào ngược dạ dày bằng đông y với các vị thuốc, bài thuốc thảo dược

Khi đã xác định được sự hiệu quả khi chữa trào ngược dạ dày bằng đông y,  việc sử dụng những vị thuốc, bài thuốc nào trong chữa trị chính là câu hỏi tiếp theo cần được giải đáp.

2.1.Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày do căng thẳng thần kinh, stress

Khi chúng ta bị căng thẳng thần kinh, stress liên tục cơ thể không được nghỉ ngơi sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động dạ dày và chức năng sinh lý của tỷ vị. Đau vùng thượng vị do vị sang chấn thần kinh, rối loạn nhịp điệu co bóp của dạ dày sinh ra ợ nóng, ợ hơi, đau tức vùng ngực và thượng vị, kèm theo khó thở, bụng đầy hơi, ăn ít, tiêu hóa trì trệ… Đối với trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày thực quản như sau:

Bài thuốc trị trào ngược dạ dày 1

  • Nguyên liệu: thảo quyết minh (sao vàng) 16g, hắc táo nhân 20g, mẫu lệ chế 16g, bạch linh 10g, bán hạ 10g, hậu phác 10g, trần bì 12g, chỉ xác 8g, bạch biến đậu 20g, hạt sen 20g, long nhãn 16g, phòng sâm 16g, đại táo 5 quả, cam thảo 12g.
  • Liều dùng: Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn

Chữa trào ngược dạ dày bằng đông y cần sự kiên trì của người bệnh

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng đông y cần có sự kiên trì của người bệnh thì mới có hiệu quả. (hình ảnh minh họa)

Bài thuốc trị trào ngược dạ dày 2

  •   Nguyên liệu: 16g mỗi vị hoài sơn, liên nhục, cát căn; 20g hắc táo nhân, 12g viễn chi, 10g bán hạ chế, 16g ngưu tất, 12g trần bì, 10g chỉ xác, 20g phòng sâm, 16g bạc h thuật, 12g cam thao
  •   Liều dùng:  Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần sau khi ăn.

Bên cạnh việc uống thuốc để điều trị bệnh, người bệnh cần thay đổi lối sống của mình. Nên nghỉ ngơi thư giãn, làm việc chừng mực, không nên suy nghĩ quá căng thẳng ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể làm bệnh dễ tái phát, dễ biến chứng.

2.2. Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày do thức ăn lạ, chướng hơi đầy bụng

  Khi gặp phải thức ăn lạ, thức ăn không phù hợp vệ sinh thì hệ tiêu hóa của chúng ta thường có những phản ứng khác lạ đối với thức ăn đó. Đặc biệt, những thức ăn lạ này có thể làm rối loạn chức năng của dạ dày làm cho người bệnh bị ợ hơi, buồn nôn, đầy bụng, đau bụng, khí ở vùng trung tiêu trào ngược lên, vùng thượng vị đầy tức khó chịu. Trong trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng một trong hai bài thuốc chữa trào ngược dạ dày  thực quản sau:

Bài 1:

  •   Nguyên liệu: Tía tô 16g, cây ngũ sắc (sao vàng hạ thổ) 16g, xương bồ 12g, hoàng kỳ 15g, hoài sơn 16g, biển đậu 16g, chỉ xác 10g, trần bì 10g, bạch truật (sao vàng hạ thổ) 16g, đương qui 12g, sâm đại hành 16g, lá đắng 16g, lá lốt 12g, sinh khương 4g
  •   Liều dùng: Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn

Bài 2

  •   Nguyên liệu: Hoài sơn, liên nhục, ngũ gia bì mỗi vị 16g, tía tô 20g, bạch truật 16g, xuyên khung 12g, cam thảo 10g, phòng sâm 16g, chỉ xác 8g , bán hạ 10g, sinh khương 4g, cây ngũ sắc (sao vàng hạ thổ) 16g, bạch linh 12g, thủ ô chế 12g, lá đinh lăng (sao thơm) 12g.
  •   Liều dùng: cũng giống như bài thuốc 1 người bệnh nên sắc 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn sẽ phát huy tác dụng.

  Công dụng của hai bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày thực quản trên là  giải độc, bổ tỳ vị, nhuận khí, lập lại môi trường hòa bình cho bộ máy tiêu hóa. Người bệnh nên xem xét các loại thức ăn mình đã dùng để biết được thực phẩm nào không phù hợp với cơ thể mình để tránh ăn những thực phẩm này. Bên cạnh đó, nên xây dựng cho mình thói quen ăn uống lành mạnh hợp vệ sinh.

3. Một số cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà hiệu quả

  Ngoài việc sử dụng các phương pháp điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh có thể áp dụng thêm các cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại nhà rất đơn giản như sau

– Sử dụng lô hội

  Uống nước ép từ lô hội là một giải pháp rất đơn giản giáp làm giảm nhanh chóng các triệu chứng trào ngược dạ dày như ợ chua, ợ nóng và bạn nên uống nước ép trước khi ăn. Đặc biệt, nước ép lô hội còn giúp làm lành các tổn thương dạ dày thực quản do bệnh gây ra rất tốt.

– Uống trà gừng

  Người bệnh có thể sử dụng trà gừng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày rất hiệu quả. Từ xa xưa trong dân gian, đã dùng gừng để chữa các bệnh tiêu hóa như đầy bụng, ợ hơi…. giúp trung hòa axit trong dạ dày, kháng viêm, giảm đau tốt.

– Sử dụng trà hoa cúc

  Bên cạnh trà gừng, hàng ngày bạn nên uống trà hoa cúc rất có lợi để chữa bệnh trào ngược dạ dày. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể trung hòa lượng axit dạ dày, ngăn chặn tình trạng bị trào ngược. Từ đó làm giảm các triệu chứng của bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

  Những kiến thức trên có hữu ích với bạn không vậy? Mong rằng nhận được sự đóng góp ý kiến của các bạn để Sức Khỏe Cộng Đồng có thể đem lại những bài viết hay hơn nữa cho các bạn!

Trò chuyện cùng chúng tôi
0857.599.666