Bổ sung canxi cho bà bầu trong quá trình mang thai đúng cách

Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể của mẹ bầu và thai nhi. Không chỉ cần bổ sung canxi đúng liều lượng, các mẹ bầu còn cần chú ý đến thời điểm. Bà bầu uống canxi từ tháng thứ mấy là vấn đề được không ít mẹ quan tâm. Hôm nay hãy cùng Sức Khỏe Cộng Đồng xem bổ sung canxi như thế nào cho đúng nhé!

Lợi ích của việc bổ sung canxi khi mang thai

  Thời kỳ mang thai thường chia ra 3 mốc thời gian là 3 tháng đầu, tới tháng thứ 6 và 3 tháng cuối. Mỗi giai đoạn, thai nhi và cơ thể mẹ phát triển khác nhau. Thời gian đầu, bà bầu chưa có sự thay đổi gì nhiều về cơ thể do kích thước thai nhi còn nhỏ. Việc bổ sung canxi chủ yếu vẫn phục vụ mẹ nên hàm lượng canxi hấp thụ vào cơ thể vừa đủ để đảm bảo xương khỏe mạnh cho những thay đổi sắp tới.

Những lợi ích của việc bổ sung canxi khi mang bầu

Những lợi ích của việc bổ sung canxi khi mang bầu (hình ảnh minh họa)

  3 tháng tiếp theo, thai nhi đã bắt đầu hình thành, phát triển và có đầy đủ bộ phận. Lúc này bà bầu cần bổ sung canxi mang thai để nuôi dưỡng em bé ngay còn trong bụng mẹ. Và tới 3 tháng cuối, kích thước thai nhi to hơn, toàn bộ hệ cơ quan nội tạng bị đẩy lên nhường chỗ cho bào thai. Lúc này, bà bầu cần cung cấp nhiều hơn canxi cho cả mẹ và con, xương chắc khỏe để “gánh” thai nhi trong suốt thời gian mang thai. Xem thêm: Cách bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú bạn đã biết chưa?

  Nếu như bà bầu không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và canxi thì hệ xương sau khi sinh sẽ xuống dốc rất nhanh. Khả năng lão hóa xương cao và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Ngoài ra, trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ sử dụng hoàn toàn lượng canxi từ mẹ. Nếu bổ sung canxi khi mang thai không đầy đủ, em bé sẽ phát triển không được bình thường. Khả năng bị còi xương suy dinh dưỡng, chậm lớn là chắc chắn sau khi sinh. Sau này ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ và theo thời gian xương cũng sẽ dễ dàng bị lão hóa. 

Bổ sung canxi 3 tháng đầu thai kỳ

Tại sao cần bổ sung canxi 3 tháng đầu thai kỳ.

  Việc bổ sung canxi 3 tháng đầu có cần thiết và quan trọng hay không? Đây đúng là vấn đề mà rất nhiều bà mẹ đang rất quan tâm. Khi mà vấn đề dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu là rất quan trọng đối với bà bầu. Bởi vì đây là giai đoạn rất nhiều bà mẹ hay bị ốm nghén và dễ sảy thai nhất. Do đó cần có chế độ ăn để đảm bảo dinh dưỡng trong thời gian này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. 

Bổ sung canxi bà bầu 3 tháng đầu

Bổ sung canxi bà bầu 3 tháng đầu (hình ảnh minh họa)

  Ngoài việc cung cấp và bổ sung các chất dinh dưỡng thì việc bổ sung canxi 3 tháng đầu giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu diễn ra bình thường ở mẹ. Bên cạnh đó thì canxi còn giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Chính vì vậy mà việc bổ sung canxi cho bé khi ở giai đoạn 3 tháng đầu là rất quan trọng và cần thiết. cho mẹ bầu. Cách giải quyết đau đầu ở bà bầu bạn đã biết chưa?

Nên bổ sung canxi 3 tháng đầu như thế nào là hiệu quả nhất?

  Trong 3 tháng đầu việc bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể là rất cần thiết. Đồng thời theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cần bổ sung canxi 3 tháng đầu với lượng là 800mg cho mỗi bà mẹ. Tức là mỗi ngày mỗi thai phụ cần bổ sung 50mg canxi cho cơ thể khi mang thai từ 0 tuần tuổi đến 12 tuần tuổi. Có rất nhiều cách để bổ sung canxi như sau:

 • – Bổ sung canxi với việc uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày.
 • – Bổ sung canxi bằng việc sử dụng các thực phẩm có chứa canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…
 • – Bổ sung canxi bằng việc sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng để bổ sung canxi. Hiện nay thì dòng sản phẩm thực phẩm chức năng Canxi Bone Caring Plus hay thực phẩm bổ sung dạng sữa codoca là một biện pháp an toàn và hiệu quả cao

  Ngoài việc bổ sung canxi thì các mẹ bầu nên bổ sung vitamin D để tạo điều kiện hấp thụ canxi tốt nhất. Vitamin D dễ dàng bổ sung vì chúng có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Và ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương; đồng thời hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

Bổ sung canxi bà bầu 3 tháng đầu hiệu quả

Bổ sung canxi bà bầu 3 tháng đầu hiệu quả (hình ảnh minh họa)

  Các mẹ không nên chờ bé sinh ra rồi mới bổ sung chất dinh dưỡng. Hãy gạt bỏ suy nghĩ cổ điển và lặc hậu đó, và thay vào đó là việc bạn nên bổ sung canxi nói riêng và các chất dinh dưỡng cần thiết nói chung ngay từ khi mang thai. Nó giúp bạn và con của mình được mạnh khỏe và phát triển tốt nhất. 

Những điều cần chú ý khi bổ sung canxi 3 tháng đầu thai kỳ

  Trong quá trình mang thai 3 tháng đầu khi bổ sung canxi bạn cần lưu ý những điều sau:

 • – Không sử dụng các đồ uống có ga, có chất kích thích. Bởi khi sử dụng những chất này sẽ loại bỏ canxi ra khỏi cơ thể bạn nhanh chóng.
 • – Bạn cũng không nên sử dụng muối quá nhiều vì khi sử dụng muối quá nhiều sẽ không chỉ làm cho cơ thể đào thải canxi. Bên cạnh đó cơ thể cũng khó hấp thụ được canxi.
 • – Bên cạnh đó cũng cần chú ý một số loại thực phẩm có chứa acid phytic. Vì những thực phẩm có chứa chất này sẽ ảnh hưởng đến sự hòa tan canxi trong cơ thể

  Bạn cần chú ý để sao cho trong quá trình bổ sung canxi 3 tháng đầu để cơ thể hấp thụ được canxi tốt nhất. Bởi 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể người mẹ sẽ có những biến đổi đặc biệt về sinh lý để thích nghi hơn với việc mang thai. Đồng thời là thời gian 3 tháng đầu rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ kém ăn nhưng cũng nên chú ý tăng thêm lượng chất đạm, và nhất là những protein để dễ tiêu hóa và dễ hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Tại sao phải bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu sau sinh rất nên tìm hiểu. 

Bổ sung canxi 3 tháng giữa

  Không chỉ 3 tháng đầu mà việc bổ sung canxi 3 tháng giữa của quá trình mang thai cũng rất quan trọng. Bởi đây là giai đoạn mà các mẹ bầu cần cung cấp canxi cho cơ thể mỗi ngày. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì việc bổ sung canxi cho bà bầu không nên chậm quá tuần thứ 20 của thai kỳ. Bởi đây là giai đoạn hình thành xương và phát triển xương của thai nhi trong bụng. Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng thì bổ sung canxi cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai cần chú ý. Vậy nên bổ sung canxi 3 tháng giữa như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? 

Bổ sung canxi và dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa

Bổ sung canxi và dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa (hình ảnh minh họa)

Cách bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng 3 tháng giữa

  Có thể nói 3 tháng giữa thai kỳ hay (thai kỳ từ 13 đến 26 tuần) rất quan trọng, nên việc bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu là rất cần thiết. Trong 3 tháng giữa thì mỗi thai phụ cần phải được bổ sung khoảng 1200mg canxi. Và việc bổ sung canxi cần chú ý trong từng tháng của thai kỳ.

  Trong tháng thứ 5 các mẹ nên chú trọng đến việc bổ sung canxi cho cơ thể. Vì ở giai đoạn này bé yêu của bạn rất cần canxi để hoàn thiện và phát triển xương. Nếu thấy cơ thể mẹ xuất hiện các triệu chứng tê ngón tay, tê cứng chân… bạn nên đến bác sĩ để khám và được bổ sung thêm canxi. Bạn cũng nên bổ sung thêm lượng nước cho cơ thể, nên bổ sung từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Nếu muốn, bạn cũng có thể uống thêm nước dừa và nước mía để bổ sung thêm dưỡng chất cơ thể trong giai đoạn này. Nhưng cũng không nên lạm dụng và sử dụng quá nhiều.

  Tiếp tục bổ sung canxi và bổ sung nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt không nên bỏ qua chất béo vì bé yêu của bạn trong giai đoạn này cũng rất cần chất béo để phát triển hệ thần kinh. Bên cạnh đó thì việc bổ sung canxi cho mẹ bầu cũng cần chú ý mỗi ngày bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Không sử dụng các chất kịch thích khi mang bầu

Không sử dụng các chất kịch thích khi mang bầu (hình ảnh minh họa)

  Bạn cũng không nên sử dụng hoặc hãy hạn chế với những thực phẩm không có lợi cho cơ thể như các loại bánh kẹo, nước có ga, cà phê…

Chế độ bổ sung canxi 3 tháng giữa hiệu quả

 Chế độ bổ sung canxi 3 tháng giữa cần được lên lịch chi tiết và cụ thể mỗi ngày. Bởi khi bước sang tuần thứ 13 bé yêu của bạn bắt đầu phát triển xương. Đồng thời các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay và đặc biệt là não cũng phát triển mạnh. Vì vậy mà việc bổ sung dinh dưỡng ở 3 tháng giữa vô cùng quan trọng.

  Và nhất là bổ sung canxi lại càng quan trọng hơn. Dinh dưỡng của mẹ phải được tăng lên gấp 2-3 lần so với bình thường nhằm đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi tốt nhất và toàn diện nhất.
Chế độ ăn uống cân đối sẽ giữ vai trò quan trọng trong suốt quá trình mang thai.Mỗi mẹ bầu hãy cố gắng bổ sung những thức ăn sau trong chế độ ăn:

 • – Nên bổ sung các loại rau có lá xanh như: cải bắp, súp lơ xanh, rau chân vịt… để cung cấp thêm acid folic và sắt từ tự nhiên cho cơ thể.
 • – Bổ sung các thực phẩm có tinh bột trong các bữa ăn như: bánh mỳ, ngũ cốc, cơm, khoai tây…
 • – Các sản phẩm từ sữa ít béo nên sử dụng từ 2-3 lần mỗi ngày để cung cấp canxi hữu cơ cho cơ thể.
 • – Ngoài ra cần bổ sung thực phẩm giàu protein và sắt như: thịt, cá, trứng, đậu…
 • – Cần bổ sung thêm các loại cá giàu Omega-3 như cá hồi, cá ngừ…
  Mỗi mẹ bầu khi ở tháng 4 thì trung bình nên tăng thêm từ 2kg đến 2,5 kg để đảm bảo quá trình phát triển của thai nhi được diễn ra bình thường. Cần chú ý bổ sung các thực phẩm giàu canxi, sắt, vitamin A, C…

Chế độ ăn bổ sung canxi tốt nhất cho bà bầu

Chế độ ăn bổ sung canxi tốt nhất cho bà bầu (hình ảnh minh họa)

  Bên cạnh đó thì nên duy trì các bữa ăn dinh dưỡng trong ngày. Nên ăn khoảng 4 tiếng một lần và tránh bỏ bữa.

Trò chuyện cùng chúng tôi
0857.599.666